Khái quát lịch sử hình thành xã Hải Nam
Hải Nam là xã nằm ở phía Đông Bắc huyện Hải Hậu, có chiều dài 8 km, rộng 3 km; có vị trí quan trọng, nằm cạnh trục đường 21B, Nam Định – Chợ Cồn; đường 489 Nam Định – Quất Lâm. Phía Tây giáp xã Hải Vân, phía Bắc xã Xuân Hòa (huyện Xuân Trường), phía Đông và Đông Bắc giáp xã Giao Thịnh, Giao Phong (huyện Giao Thủy), phía Tây Nam giáp xã Hải Hưng, Hải Thanh, phía Nam giáp xã Hải Hà, Hải Lộc và Hải Phúc.

Hải Nam là một xã nằm ở phía Đông Bắc huyện Hải Hậu, có chiều dài 8 km, rộng 3 km; có vị trí quan trọng, nằm cạnh trục đường 21B, Nam Định – Chợ Cồn; đường 489 Nam Định – Quất Lâm. Phía Tây giáp xã Hải Vân, phía Bắc xã Xuân Hòa (huyện Xuân Trường), phía Đông và Đông Bắc giáp xã Giao Thịnh, Giao Phong (huyện Giao Thủy), phía Tây Nam giáp xã Hải Hưng, Hải Thanh, phía Nam giáp xã Hải Hà, Hải Lộc và Hải Phúc. Diện tích tự nhiên 774,21 ha, diện tích canh tác 435,18ha; Dân số trên 9 nghìn người, xã Hải Nam hiện nay được chia thành 20 xóm.

Làng, xã được thành lập cách đây trên 400 năm (thời Long Đức), Triều đình nhà Lê (Chúa Trịnh) đã xuống chiếu chỉ xác nhận 2 làng Trà Trung và Hội Nam thành 2 xã thuộc tổng Kiên Trung, huyện Hải Hậu và làng Hội Khê Ngoại thành xã thuộc tổng Kiên Lao, huyện Xuân Trường

Khoảng năm 1675 – 1705 cụ Trần Đức Tông quê ở Cát Chử, huyện Nam Trân đến định cư ở Trà Hải. Khoảng thời vua Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786) có thêm 4 họ tới Trà Trung: Họ Mai ở Trà Thượng xuống; họ Hoàng ở Cẩm Hà ra; họ Nguyễn ở Xuân Trường tới; họ Đỗ ở Quần Anh vào. Sau chia Trà Trung làm 3 thôn: Trà Thượng về Xuân Trường, Trà Trung, Trà Hạ về tổng Kiên Lao.

Năm 1888 thành lập huyện Hải Hậu, thôn Trà Trung, Trà Hạ thuộc tổng Kiên Trung, Hải Hậu. Đầu năm 1953 thôn Trung Thành (xã Phan Chu Trinh cũ) sáp nhập vào xã Hải Nam. Đến tháng 3/1956 lại tách thôn Trung Thành ra khỏi xã Hải Nam để thành lập xã Hải Vân. Đồng thời sáp nhập thôn Hội Khê Ngoại xã Xuân Hòa (huyện Xuân Trường) và trại Hà Quang (xã Hải Phúc) vào xã Hải Nam.

Ngày 21/8/1945, thành lập chính quyền cách mạng lâm thời huyện Hải Hậu. Ngày 23/8/1945, Trà Trung (Hải Hậu) và Hội Khê Ngoại (Xuân Trường) thành lập chính quyền cách mạng lâm thời, Ngày 24/8/1945 ở Hội Nam tiếp nối thành lập chính quyền cách mạng lâm thời.

Tháng 6/ 1947 hai xã Trà Trung và Hội Nam sáp nhập thành xã mới lấy tên là xã Hải Nam thuộc huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định.