Đường hoa xã Hải Nam

Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015-2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, xác định “Xây dựng nông thôn mới (NTM) không có điểm dừng” với tinh thần “Chủ động - Sáng tạo - Đoàn kết”, cán bộ, nhân dân huyện Hải Hậu không ngừng thi đua chung sức xây dựng nông thôn ngày càng phát triển như mong muốn của Bác Hồ kính yêu về quê hương, đất nước ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

“Đặc sản” đường hoa

Trên đường về UBND xã Hải Nam, chúng tôi như được xoa dịu cơn mệt mỏi do không khí nắng nóng, oi bức đầu hè bởi những thảm hoa tám giờ, mười giờ rực rỡ bên lề các tuyến đường bê tông chính. Đồng chí Trần Minh Thuần, Phó Chủ tịch UBND xã khoe với chúng tôi: “Đường hoa là “đặc sản” riêng có ở huyện NTM Hải Hậu, là sản phẩm từ sự chung sức, đồng lòng của mọi người dân; đặc biệt là phụ nữ với mong muốn xây dựng cảnh quan NTM tươi đẹp hơn. Xây dựng thành công đường hoa vừa giúp tạo cảnh quan môi trường nông thôn đẹp đẽ, vừa giúp người dân ý thức không xả thải rác bừa bãi ra lề đường”.

Đường hoa xóm 2 xã Hải Nam

Từ tháng 4-2016, hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng xóm, tổ dân phố NTM bền vững giai đoạn 2016-2020” của huyện phát động, xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, họp bàn với các thôn, xóm lựa chọn xóm 19 thực hiện thí điểm 11 tiêu chí mới của huyện. Nội dung xây dựng đường làng, ngõ xóm, khuôn viên gia đình “sáng - xanh - sạch - đẹp” được quan tâm đặc biệt với các tiêu chí như: bảo đảm tường khuôn viên gia đình không bị hoen ố, rêu mốc, trồng cây bóng mát, trồng hoa ven đường theo quy hoạch, thu dọn cải tạo vườn tạp, hệ thống điện chiếu sáng về đêm; chăn nuôi không gây ô nhiễm trong khu dân cư, thu gom rác thải thường xuyên, đường giao thông, kênh mương không có rác trôi nổi. Xóm 19 đã tổ chức họp chi bộ xóm, tổ dân phố quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của huyện, trong đó trọng tâm là 11 tiêu chí xóm, tổ dân phố NTM bền vững và phát triển trong giai đoạn mới, thảo luận và ban hành nghị quyết chi bộ, đề ra các chỉ tiêu, biện pháp tổ chức thực hiện. Đồng thời, bổ sung nội dung xây dựng NTM bền vững, phát triển vào hương ước của xóm, tổ dân phố. Bác Nguyễn Mạnh Hào, Bí thư chi bộ xóm 19 cho biết: “Trong 11 tiêu chí khó nhất là tiêu chí trồng cây, trồng hoa trên các tuyến đường bởi đối với mỗi người dân nông thôn chúng tôi, mỗi tấc đất đều là tấc vàng. Trước đây, mọi người đều tận dụng để trồng rau màu tại các khoảnh đất trước nhà. Chính vì thế, để có được con đường hoa hôm nay, chúng tôi đã phải mất rất nhiều công sức vận động, tuyên truyền người dân, huy động phụ nữ chung tay góp sức”. Theo đó, đối với các tuyến đường có lề đất rộng từ 30cm trở lên, chiều rộng đường hoa tối thiểu là 20cm. Còn đối với các tuyến đường hẹp hơn hoặc có lề đất ngắt quãng cần tận dụng tối đa diện tích đất để trồng hoa. Tuyến đường đã bê tông toàn bộ mặt đường nên thiết kế các bồn hoa xây nổi. Hội Phụ nữ xã chủ động phối hợp với UBND xã vận động người dân giải phóng mặt bằng hành lang hai bên đường; mặt khác, liên hệ sưu tầm các giống hoa phù hợp như hoa dứa tím, hoa mười giờ, hoa mẫu đơn để trồng, đồng thời phát động phong trào phụ nữ chung tay làm cỏ chăm sóc đường hoa 2-3 lần/tháng. Chỉ trong vòng 3 tháng, hơn 2km ven đường từ xóm 19 chạy xuyên suốt các xóm 1 đến xóm 5, xóm 9 đã được trải thảm hoa rực rỡ. Từ xóm 19, các con đường hoa len lỏi vào cả 9 xóm đăng ký xây dựng NTM bền vững của xã Hải Nam với tổng chiều dài hơn 8km. Cùng với đường hoa, xã cũng tập trung xây mới, nâng cấp các cơ sở hạ tầng như nhà văn hóa ở xóm 2, xóm 11, xóm 18; mở rộng đường dong ngõ xóm, hệ thống chiếu sáng công cộng, điện trang trí ở xóm 1, xóm 11, xóm 19, xóm 20…; đầu tư 140 triệu đồng tiếp tục làm đường nội đồng phục vụ sản xuất ở xóm 3, xóm 5, xóm 6, xóm 9, xóm 20. Không chỉ ở Hải Nam, các con đường hoa còn tiếp tục được trải dài xuống các xã, thị trấn: Hải Lộc, Hải Bắc, Hải Tây, Hải Toàn, Thịnh Long… Tổng chiều dài đường hoa của toàn huyện đạt hơn 200km, trồng được 350 nghìn cây bóng mát các loại, đồng thời giải tỏa các loại cây tạp trên các tuyến đường trục xóm, đắp thêm lề đường để trồng hoa theo quy hoạch và bảo vệ đường.